Sáng tạo là gì? Tầm quan trọng của sáng tạo trong cuộc sống và công việc

Khái niệm sáng tạo

Bạn đã bao giờ đứng trong viện bảo tàng, ngắm nhìn một bức tranh vô giá và tự nghĩ: “Mình ước mình có thể làm được như vậy”?

Có lẽ đó là lần cuối cùng bạn đọc một tác phẩm văn học . Bạn tự hỏi tác giả đã lấy gì để gợi lên một câu chuyện vượt thời gian và có sức ảnh hưởng lớn như vậy.

Hoặc có thể tâm trí của bạn quay cuồng khi nghe một bản nhạc cổ điển và đầy cảm hứng với những nốt nhạc từ cây đàn piano được tạo ra bởi một thiên tài ở một đẳng cấp khó có thể hiểu được.

Đó đều là câu chuyện về sự sáng tạo.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tất cả chúng ta đều có khả năng sáng tạo.

Có thể nó không nằm trong các lĩnh vực thường gắn với việc sáng tạo, nhưng tất cả chúng ta đều có khả năng sáng tạo; để tạo ra một cái gì đó mới và có giá trị.

Sáng tạo không chỉ đơn thuần là tạo ra thứ gì đó thông minh, mới mẻ. Sáng tạo là một khía cạnh cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của con người. Để hiểu tại sao, trước tiên chúng ta phải hiểu sáng tạo là gì và tại sao nó lại cần thiết đến vậy.

Sáng tạo là gì?

Sáng tạo là hành động biến những ý tưởng mới mẻ và giàu trí tưởng tượng thành hiện thực. Khả năng sáng tạo được đặc trưng bởi khả năng nhận thức thế giới theo những cách mới, tìm ra các mô hình ẩn, tạo mối liên hệ giữa các hiện tượng dường như không liên quan và đưa ra các giải pháp. 

Sáng tạo bao gồm hai quá trình: suy nghĩ, sau đó là sản xuất. Nếu bạn có ý tưởng nhưng không thực hiện chúng, bạn là người giàu trí tưởng tượng nhưng không sáng tạo.

Sáng tạo là gì
Sáng tạo là hành động biến những ý tưởng mới mẻ và giàu trí tưởng tượng thành hiện thực

Một số định nghĩa về sáng tạo bởi các nhà nghiên cứu nổi tiếng:

“Sự sáng tạo là một sức mạnh tổng hợp: đó là khả năng chúng ta khai thác vào nguồn tài nguyên “bên trong” của chúng ta – kiến ​​thức, cái nhìn sâu sắc, thông tin, cảm hứng và tất cả những mảnh vỡ trong tâm trí chúng ta – mà chúng ta đã tích lũy qua nhiều năm chỉ bằng cách hiện diện và sống động và thức tỉnh thế giới và kết hợp chúng theo những cách mới lạ thường.” – Maria Popova, Brainpickings

“Sáng tạo là quá trình đưa một cái gì đó mới ra đời. Sáng tạo đòi hỏi sự đam mê và cam kết. Nó mang đến cho chúng ta nhận thức về những gì trước đây đã bị che giấu và hướng đến cuộc sống mới. Trải nghiệm là một trong những ý thức được nâng cao: sự xuất thần. ” – Rollo May, The Courage to Create

“Một sản phẩm có tính sáng tạo khi nó mới lạ và phù hợp. Một sản phẩm mới lạ là nguyên bản không thể đoán trước được. Ý tưởng càng lớn, và sản phẩm càng kích thích làm việc và ý tưởng hơn nữa, thì sản phẩm đó càng có tính sáng tạo.” – Sternberg & Lubart, Defying the Crowd.

Tư duy sáng tạo là học được hay tự nhiên?

Con người được sinh ra để sáng tạo và sau đó được dạy để trở nên thiếu sáng tạo khi lớn lên. Thực tế, khi còn nhỏ, người ta thường chú trọng đến các lớp học nghệ thuật và “vươn tới những vì sao”, và khi bạn lớn lên, bạn được yêu cầu trở nên thực tế, đi theo con đường thẳng và hẹp, “cơm áo gạo tiền”. 

Theo đuổi tiềm năng sáng tạo của chúng ta có xu hướng trở nên khó khăn khi chúng ta lớn lên. Những cá nhân sáng tạo không phải lúc nào cũng có môi trường hỗ trợ tốt nhất tại nơi làm việc vì họ có thể bị cho là có những suy nghĩ khác thường và thiếu bí quyết để đổi mới kinh doanh thực sự.

Nghiên cứu chứng minh rằng hành vi không sáng tạo được học ngoài giờ. Theo Bài kiểm tra khả năng sáng tạo của George Land, trẻ nhỏ là những thiên tài sáng tạo, và trở nên kém sáng tạo hơn khi chúng già đi. Nghiên cứu của ông đã lấy một nhóm 1.600 trẻ 5 tuổi và thử nghiệm để xem chúng sáng tạo như thế nào. 98% được coi là thiên tài sáng tạo, suy nghĩ theo những cách mới lạ tương tự như Picasso, Mozart, Einstein và những nhân vật sáng tạo khác. Ông đã thử nghiệm chúng một lần nữa vào năm 10 tuổi. Con số đó giảm xuống còn 30 %. Đến năm 15 tuổi, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 12%. Ông đã đưa ra bài kiểm tra tương tự cho 280.000 người trưởng thành và nhận thấy rằng chỉ có 2% là những thiên tài sáng tạo.

Tin tốt là: Nếu bạn coi mình là người thiếu sáng tạo khi trưởng thành, bạn có thể tự rèn luyện lại bản thân để có một tư duy hoàn toàn mới (nói một cách sáng tạo) và tập thói quen thực hành sáng tạo và đổi mới một lần nữa.

Ngoài việc làm những việc đơn giản như đi du lịch đến một địa điểm mới, đi dạo và bắt đầu với một sở thích mới, bạn cũng có thể rèn luyện bản thân để làm điều gì đó mới mẻ hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sáng tạo trong một lĩnh vực nhất định sẽ xuất hiện sau nhiều thực hành. Bạn cũng cần cởi mở với những khả năng mới, vẫn tò mò về thế giới và dễ dàng loại bỏ những sai lầm. Hãy áp dụng những biện pháp sáng tạo này và bạn sẽ sớm sở hữu nhiều tư duy sáng tạo hơn.

Bạn cũng có thể vô tình vấp phải sự sáng tạo. Theo một nghiên cứu, 72% mọi người có được những sáng tạo mới trong phòng tắm. Tại sao ưu? Các hoạt động đơn độc một mình như tắm vòi sen, đi bộ một mình và mơ mộng sẽ khiến não bộ hướng đến một nơi sáng tạo hơn.

Sự sáng tạo giống như sức mạnh: Nó có thể đã ở trong bạn từ lâu. Bạn chỉ cần khám phá và đưa nó ra bên ngoài.

Tư duy sáng tạo có thể đến từ nhiên và từ rèn luyện
Tư duy sáng tạo có thể đến từ nhiên và từ rèn luyện

Ai có thể sáng tạo?

Bất kỳ ai cũng có thể sáng tạo. Ngay từ đầu trong cuộc đời, chúng ta được khuyến khích, và thậm chí được dạy để khám phá, đặt câu hỏi và tò mò. Chúng ta được thúc đẩy để khám phá nhiều hơn về cả môi trường trước mắt và thế giới rộng lớn hơn trong tương lai của chúng ta.

Tất nhiên, một số người tò mò hơn nhiều so với những người khác, nhưng vấn đề là ban đầu, tất cả chúng ta đều có khả năng kéo dài sự tò mò của mình.

Và có một điều là khi chúng ta lớn lên, sự sáng tạo đã nhường chỗ cho một quá trình suy nghĩ cứng nhắc hơn.

Do để duy trì sự sáng tạo, phát triển khả năng sáng tạo là điều chúng ta nên cố gắng làm dù ở bất cứ đâu và trong bất cứ thời điểm nào.

Tầm quan trọng của sự sáng tạo

3 lý do khiến bạn muốn sáng tạo hơn mỗi ngày:

Sáng tạo có thể giúp bạn sống lâu hơn

Trong bài báo trên tạp chí Scientific American, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ có sự sáng tạo – chứ không phải trí thông minh hay sự cởi mở tổng thể – mới giảm nguy cơ tử vong. Một lý do có thể khiến sự sáng tạo bảo vệ sức khỏe là vì nó dựa trên nhiều mạng lưới thần kinh khác nhau trong não. James Clear trích dẫn các nghiên cứu và nghiên cứu chứng minh rằng sáng tạo làm giảm cảm xúc tiêu cực, giảm căng thẳng và lo lắng, và cải thiện kết quả y tế. Sáng tạo không chỉ có thể giúp bạn sống lâu hơn mà còn có thể cải thiện chất lượng sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Giải quyết vấn đề

Sáng tạo giúp bạn trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và công việc. Thay vì đến từ cách tiếp cận tuyến tính, logic, khía cạnh sáng tạo giúp bạn có thể tiếp cận một tình huống từ mọi góc độ. Sự sáng tạo giúp bạn nhìn mọi thứ khác đi và đối phó tốt hơn với sự không chắc chắn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người sáng tạo có khả năng sống với sự không chắc chắn tốt hơn bởi vì họ có thể điều chỉnh suy nghĩ của mình để cho phép dòng chảy của những điều chưa biết

Sáng tạo giúp bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề
Sáng tạo giúp bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề

 

Phát triển sự tự tin

Sáng tạo đi kèm với nhiều thăng trầm và nguy cơ thất bại cao. Bạn có thể bị tổn thương khi chia sẻ sự sáng tạo của mình, và sẵn sàng chấp nhận rủi ro rằng những gì bạn tạo ra có thể không bao giờ được công nhận. Tham gia vào quá trình sáng tạo là một công cụ tạo sự tự tin tuyệt vời, bởi vì bạn phát hiện ra rằng thất bại là một phần của quá trình. Một khi chúng ta coi thất bại là thứ có thể tồn tại, là thứ giúp chúng ta phát triển và nó làm cho công việc của chúng ta tốt hơn, chúng ta có thể giải phóng nỗi sợ hãi và thử những điều mới ngay cả khi có nguy cơ thất bại.

Làm thế nào để sáng tạo hơn?

Một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng để rèn luyện sự sáng tạo của mình mỗi ngày:

Thay đổi thói quen hàng ngày của bạn và nhìn thế giới bằng đôi mắt tươi mới

Để nghĩ ra những dự án mới và thú vị, bạn hãy thử để tâm trí và cơ thể của mình lang thang trong thế giới. Đi dạo trong một khu phố mới hoặc một chuyến đi cuối tuần có thể giúp bạn có cái nhìn khác về môi trường xung quanh mình. Việc nhìn thấy những điều mới sẽ giúp nảy sinh những ý tưởng mới.

Ghi lại mọi thứ, chụp ảnh, thu thập mọi thứ và lưu giữ những vật lưu niệm

Thu thập các kỷ vật từ các chuyến du lịch của gia đình trong sổ lưu niệm – tờ rơi từ các viện bảo tàng; vé cho các vở kịch, phòng trưng bày nghệ thuật và các di tích lịch sử; biên lai từ nhà hàng; ảnh chụp phong cảnh hàng ngày và biển báo đường bộ,… Những điều nhỏ bé này đôi khi có thể trở thành cảm hứng cho sự sáng tạo trong công việc cũng như cuộc sống của bạn.

Hấp thụ những ảnh hưởng mới là một phần quan trọng trong việc hình thành DNA sáng tạo của bạn.

Hãy tháo vát

Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng những thứ xung quanh mình để sản xuất ra thứ gì đó. Đó là việc bạn phải khéo léo với những gì bạn có và nhìn thấy lợi ích từ những hạn chế mà bạn có. Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng việc tận dụng hạn chế bản thân có thể giúp khả năng sáng tạo của bạn có nhiều cơ hội hơn.

Sự tháo vát có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn
Sự tháo vát có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn

Hạn chế việc sử dụng điện thoại

Mặc dù mạng xã hội là một cách tuyệt vời để thể hiện công việc của bạn, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để tập trung và tránh bị phân tâm. Burrill kiểm tra email của mình ba lần một ngày trong các phiên trả lời ngắn, theo kế hoạch. Bằng cách này, anh ấy sẽ ngăn chặn hoạt động trực tuyến điều khiển một ngày của mình, tránh trì hoãn và giữ sự tập trung. Tắt điện thoại trong phần lớn thời gian của ngày làm việc có thể giúp bạn không lãng phí thời gian và giúp bạn sáng tạo hơn.

Đưa ra thời hạn cho bản thân

Thời hạn nghe có vẻ đáng sợ, nhưng chúng thực sự có thể là một động lực có giá trị để bắt đầu làm việc và kích hoạt xung động sáng tạo của bạn. Lên kế hoạch có thứ gì đó để thể hiện cho ngày dài suy nghĩ và mơ mộng của bạn. Điều này sẽ buộc bạn tìm thấy cảm hứng trong môi trường xung quanh ngay lập tức và cho phép bạn cảm thấy hoàn thành công việc. Khi thời hạn sắp đến, tôi sẽ tập trung tâm trí và tôi trở nên rất tập trung vào việc hoàn thành mọi thứ đúng lúc.

Quên những gì bạn đã làm trong quá khứ

Bạn có thể đã tạo ra một số công việc tuyệt vời trong quá khứ và bạn nên tự hào về điều đó, nhưng điều quan trọng là phải hướng về phía trước và tiếp tục đổi mới. Bị mắc kẹt trong những ý tưởng cũ hơn có thể khiến bạn mắc kẹt trong một vòng lặp lặp đi lặp lại. 

Bạn thực sự cần phải có một quá trình đổi mới sáng tạo để không phải liên tục vẽ lại cùng một bức tranh. Đó là một cái bẫy mà những người vẽ tranh minh họa có thể mắc vào. Cố gắng không giới hạn bản thân trong chủ đề phổ biến nhất của bạn, hoặc thậm chí là phương tiện bạn đã chọn – hãy mạo hiểm và linh hoạt hơn.

Nói “có” nhiều hơn “không”

Đôi khi cơ hội đến được ngụy trang dưới dạng một thứ khác, bạn cần học cách nhìn xa hơn những điều hiển nhiên. Thái độ tích cực và sự cởi mở với các dự án mới có thể dẫn bạn đến dự án sáng tạo tiếp theo của mình.

Nói “có” nhiều hơn “không” để thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn
Nói “có” nhiều hơn “không” để thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn

Xây dựng mạng lưới sáng tạo của bạn

Làm việc trong sự cô lập có thể vừa khó khăn vừa buồn tẻ. Hãy coi trọng mạng lưới sáng tạo của mình như một nguồn cảm hứng. Việc xây dựng mạng lưới sáng tạo của bạn bắt đầu từ những người cùng thời với bạn, những người bạn đồng hành của bạn trong tương lai. Những người này sẽ tạo thành cốt lõi cho cộng đồng sáng tạo của bạn, từ đó phát triển một hệ sinh thái sáng tạo phong phú.

Hãy nhớ rằng sự phù hợp là kẻ thù của sự sáng tạo

Điều quan trọng là phải làm quen với những gì đang diễn ra xung quanh bạn, điều cần thiết là duy trì cá tính của bạn với tư cách là một người sáng tạo. Ngay khi bạn bắt đầu làm theo lời bạn và tuân theo các quy tắc, bạn sẽ ngừng sáng tạo thực sự. Những người độc đáo là những người khéo léo và sáng tạo”, và luôn cố gắng trở thành “kẻ kỳ quặc” giữa đám đông.

Sự sáng tạo không phải là món quà kỳ diệu ban tặng cho chỉ một vài cá nhân may mắn, mà đó là một kỹ năng mà bạn có thể trau dồi và phát triển. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay của Đọc Sách Hay, các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi sáng tạo là gì mà còn hiểu rõ hơn về sự sáng tạo cũng như cách rèn luyện bản thân để trở nên sáng tạo hơn mỗi ngày. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *